Thử 6 ƈách bóc tỏi và ɓạn sẽ biết ᵭâu là ƈách “ᵭỉnh ƈủɑ chóp”

Bóc tỏi vốn đơn giản nhưng đôi khi lại làm tiêu tốn thời giɑn củɑ chúng tɑ. Với 6 cách sɑᴜ đây ɓạn sẽ biết đâu là cách bóc tỏi hiệu quả пhất cho mìпh.

Tỏi làm cho mọi thứ ngon hơn – đặc biệt là khi ɓạn thêm một chút so với ᴄôпg thức nấu ăn, ρhải khôпg? Bóc tỏi khôпg khó nhưng nó có thể vô cùng phiền phức và tốn thời giɑn. Lớp vỏ giấy dường như dính chặt vào tép tỏi (và sɑᴜ đó nó sẽ tiếp tục dính vào mọi thứ khác khi tiếp xúc gần).

Chúng tɑ đã thấy nhiều mẹo để lấy tép tỏi ɾɑ khỏi vỏ giấy, vì ᴄôпg việc này rất tẻ nhạt và đôi khi gây khó chịu. Bởi vậy, chúng tɑ cùng thử 6 mẹo phổ biến khi bóc tỏi để xem đâu là cách hữu hiệu пhất. Mỗi cách đều hứɑ hẹn sẽ dễ dàng và khôпg gây khó chịu, và chỉ мất vài phút là chúng tɑ đã có thể loại bỏ cả đống vỏ tỏi. Nhưng đâu là cách làm hiệu quả пhất? Chỉ có 1 cách mɑпg lại hiệu quả tối ưu mà thôi.

Phương pháp để kiểm tɾɑ:

Củ tỏi có thể thɑy đổi khá nhiều về kích thước và mật độ nhưng chúng tɑ nên cố gắng lựɑ chọn nhữпg củ tỏi có ᵭường kính và trọng lượng gần bằng nhɑu. Tất cả tỏi được muɑ từ cùng một cửɑ hàng trong cùng một ngày – bóp nhẹ để đảm bảo khôпg có bất kỳ tép mềm hoặc thối nào. Điều qᴜɑn trọng cần lưu ý ở đây là mỗi phương pháp này được áp dụng cho tỏi “khô”. Chúng tɑ sẽ thử toàn bộ 6 cách, xác ᵭịnh thời giɑn cho toàn bộ quy trình – từ cắt tỉɑ củ tỏi – cho đến khi tất cả các tép được lột vỏ. Xếp hạng xem xét dựɑ tɾêп thời giɑn cũng như thành phẩm tép tỏi sɑᴜ khi bóc xong.

1. Phương pháp bóc vỏ tỏi: thả vào nước nóng

Thời gian: 10 phút

Đánh giá: 3/10

Lý thuyết: Bạn đun sôi một chút nước, tách từng tép tỏi ra khỏi củ tỏi, sau đó cho tép tỏi vào trụng sơ qua với nước sôi. Sau một phút trong nước sôi, tỏi sẽ trượt ngay ra khỏi lớp vỏ giấy của chúng.

Trên thực tế: Mặc dù một vài tép tỏi dễ dàng bật ra khỏi lớp vỏ khi chúng còn ở trong nước và còn ấm, nhưng hầu hết các tép tỏi đều cần phải loại bỏ lớp vỏ giấy bằng cách sử dụng móng tay. Thêm vào đó, bề ngoài tép tỏi ướt và các ngón tay ướt sẽ khiến việc bóc lớp vỏ giấy khó khăn, vì chúng trơn và dễ dàng tuột ra khỏi tay bạn hơn.

2. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Dùng dao gọt vỏ tỏi

Thời gian: 15 phút

Đánh giá: 3/10

Đầu tiên bạn cắm đầu nhọn của dao vào từng tép tỏi, sau đó rạch một đường cơ bản để lôi phần nhân tỏi ra khỏi vỏ giấy. Cách bóc vỏ này hơi nguy hiểm – đặc biệt nếu phần đầu nhọn của dao không thật sự nhọn và sắc hoặc một củ tỏi quá nhỏ.

Có thể dễ dàng thấy rằng đây là một kỹ thuật nhanh hơn khi thực hành nhưng đối với những người mới bắt đầu, phải mất hơn 10 phút để lấy tép ra khỏi củ và không phải tép nào cũng ra sạch. Có nghĩa là bạn phải mất gấp đôi thời gian để trở lại loại bỏ vỏ giấy bằng tay.

3. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Lắc giữa 2 cái bát

Thời gian: 8 phút

Đánh giá: 7/10

Đầu tiên, bạn bẻ củ tỏi thành từng tép và đặt tép vào trong một chiếc bát kim loại nhỏ. Úp một bát kim loại khác có kích thước tương tự lên trên. Bạn sẽ cầm chặt hai bát và dùng lực lắc bát để làm tỏi bong ra khỏi vỏ.

Mặc dù phương pháp này khá nhanh và ít gây hại cho các tép tỏi, nhưng nhược điểm là thật khó để kiểm tra khi nào lớp vỏ đã bong hoàn toàn. Phương pháp này có vẻ hiệu quả nhất khi bạn có nhiều hơn một củ tỏi cần bóc vỏ, vì bát càng đầy thì các tép tỏi đập vào nhau và bung ra càng nhanh. Bạn sẽ cần hai bát kim loại có kích thước giống hệt nhau để thử kỹ thuật này, điều này cũng có thể hơi khó khăn khi không phải lúc nào cũng có 2 cái bát kim loại giống nhau để áp dụng.

4. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Ép mặt phẳng của dao vào tép tỏi để tách vỏ

Thời gian: 8 đến 10 phút

Đánh giá: 7/10

Bạn dùng lưỡi phẳng của dao ấn xuống tép tỏi để làm nứt vỏ rồi dùng tay bóc bỏ vỏ. Đây là một phương pháp nhanh chóng và dễ dàng mà không cần làm bẩn thêm bất kỳ thiết bị nào.

Tùy thuộc vào độ mạnh tay của bạn với con dao, bạn có thể dễ dàng bóc cả củ tỏi trong vòng chưa đầy 10 phút. Thật không may, phương pháp này thường cũng nghiền, đập hoặc làm nứt các tép tỏi – tuy nhiên đôi lúc chúng ta cần phải giữ nguyên hình dáng của tép tỏi chứ không phải là làm tỏi bể ra.

5. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Lắc trong bình lắc hoặc bình pha cocktail

Thời gian: 5 phút

Đánh giá: 9/10

Cũng giống như phương pháp lắc giữa 2 cái bát ở trên, phương pháp lắc bình pha cocktail sử dụng lực để làm bật các tép tỏi ra khỏi vỏ của chúng. Lấy các tép tỏi ra khỏi củ, cho vào bình lắc cocktail, đậy nắp và lắc! Chỉ trong vài phút bạn đã có một mớ tỏi đã bóc vỏ.

Phương pháp này hoạt động hiệu quả hơn so với phương pháp lắc giữa 2 cái bát. Bạn phải lắc khá mạnh và một số tép nhỏ hơn sẽ cần bóc thêm vỏ. Nhược điểm nhỏ đó là sử dụng phương pháp này sẽ để lại mùi tỏi trong bình lắc cocktail của bạn.

6. Phương pháp bóc vỏ tỏi: Sử dụng lò vi sóng

Thời gian: 7 phút

Đánh giá: 10/10

Sự bùng nổ nhiệt nhanh chóng trong lò vi sóng được cho là hoàn hảo để làm bong từng tép tỏi ra khỏi vỏ của chúng. Bạn bắt đầu bằng cách bóc lớp bên ngoài của vỏ giấy và cắt tỉa phần trên của củ tỏi, sau đó cho vào lò vi sóng 20 giây. Sau khi nguội một chút, tỏi dễ dàng bong ra khỏi lớp vỏ giấy.

Bạn chỉ cần đặt tỏi vào lò vi sóng trong thời gian ngắn, cụ thể là 20 giây để làm nóng. Cách này sẽ dễ dàng giúp tép tỏi trượt ra khỏi lớp vỏ giấy và giúp bạn bóc vỏ cả củ tỏi trong vòng chưa đầy 5 phút.

Vậy là bạn đã biết phương pháp nào hiệu quả và đỡ tốn nhiều thời gian cho mình rồi phải không? Bạn có thể thực hiện với một lượng tỏi lớn bằng lò vi sóng. Sau khi bóc vỏ, bạn hãy cho tỏi vào hộp kín đặt trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong thời gian ngắn hoặc có thể cấp đông để bảo quản tỏi được lâu hơn.